Đồ án quy hoạch Vùng TPHCM 2020-2050

Đồ án quy hoạch Vùng TPHCM 2020-2050 3

Vùng TP Hồ Chí Minh gồm 8 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, trong đó, TP Hồ Chí Minh là hạt nhân, có tổng diện tích 30.404 km², với bán kính từ 150 – 200km.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch này đã được xây dựng với phương pháp tiếp cận đa ngành, khoa học và phù hợp với xu hướng chung của thế giới với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia quốc tế đến từ Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (SISP). Đồ án đã được hoàn thành với những kết quả chắc chắn về khoa học và thực tiễn.

Việc công bố công khai các nội dung định hướng phát triển cho vùng TP Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở để các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Đồ án quy hoạch Vùng TPHCM 2020-2050 4

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh: Đồ án thực sự đáp ứng các yêu cầu phát triển và giải quyết được những thách thức của các địa phương. Vì vậy, các địa phương trong vùng cần quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ.

Tiếp tục việc công khai các nội dung định hướng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo các bên liên quan đều có thể được tiếp cận và cùng phối hợp, tham gia vào quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Địa phương chỉ đạo việc rà soát và điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan trên cơ sở đảm bảo đồng bộ, phù hợp với các định hướng trong nội dung của đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các Bộ, ngành phối hợp với các địa phương xây kế hoạch và huy động nguồn lực đa dạng trong xã hội tham gia vào quá trình thực hiện quy hoạch, hướng tới các mục tiêu của đồ án nói riêng và mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng và từng địa phương, tập trung ưu tiên các dự án hạ tầng kỹ thuật khung cấp vùng gồm hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không; công trình cấp nước vùng; các dự án bảo vệ môi trường vùng…

Phát triển các vùng công nghiệp tập trung tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Tây Ninh, Long An và Tiền Giang theo hướng công nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao.

Phát triển các đô thị vệ tinh, hình thành các trục, hành lang phát triển kinh tế: Hành lang quốc lộ 51, hành lang quốc lộ 1A, hành lang quốc lộ 13, hành lang quốc lộ 22 xuyên Á và hành lang kinh tế quốc lộ 1A TP Hồ Chí Minh đi Cần Thơ… Các chương trình nhà ở tại các địa phương, đặc biệt là nhà ở xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại…

Bảo vệ các khu dự trữ sinh quyển, rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, hệ thống sông, kênh, rạch và mặt nước tự nhiên và phát triển các hành lang và vành đai xanh của vùng.
=> Như vậy trong thời gian sắp tới, kinh vùng TP HCM bao gồm 8 tỉnh sẽ bước lên 1 bậc mới, cùng lúc đó thị trường bất động sản của 8 tỉnh này sẽ rơi vào bùng nổ. Đây là một lời cảnh báo cho tất cả các nhà đầu tư nhỏ, hãy xem xét tình hình và bình tĩnh quyết đoán để có thể nắm bắt cơ hội cũng như giảm thiểu rủi ro cho chính cá nhân mình.

Dự án căn hộ biển 1 tỷ tại Trung Tâm TP Vũng Tàu

 

Bình luận