Câu chuyện về Thượng Hải, ảnh hưỡng của một cảng biển lớn như thế nào?

Câu chuyện về Thượng Hải, ảnh hưỡng của một cảng biển lớn như thế nào? 1

 

Thượng Hải – đô thị phồn vinh bậc nhất của phương Đông với hàng vạn tòa nhà cỡ 50- 50 tầng trở lên. Hầu hết các con đường đều là 2 tầng, ai muốn đi nhanh thì lên trên trả tiền phí, ai muốn miễn phí thì chạy ở tầng dưới. Hệ thống đường sá và quy hoạch số nhà tốt đến độ, nếu bạn lái xe hơi, cứ gõ địa chỉ số nhà, tên đường, quận thì tự động GPS trên xe sẽ hướng dẫn bạn lái đến trước cửa. 300 mét nữa rẽ trái, đi thẳng,…và cứ tự động tuân theo hướng dẫn của cái GPS này mà đi, không cần phải nhớ đường nhớ xá chi cho mệt.

Lúc xây dựng đường trên cao, ý kiến của dân chúng cũng lắm. Họ nói sẽ phá vỡ cảnh quan, nhưng thật ra ở thành phố thương mại như Thượng Hải, có cảnh quan gì đâu mà phá vỡ. Vài tòa nhà cũ, họ rào lại thành 1 khu để tham quan, còn lại đập mới và xây hết thành những chung cư, những tòa nhà văn phòng 70-80 tầng, cá biệt có mấy tòa như Jinmao Tower 88 tầng, IFC (int’l financial center) còn cao hơn, có tòa gì mới xây cả trăm tầng. Nhà chung cư hay văn phòng hay khách sạn, vấn đề phòng cháy chữa cháy kỹ, một nhà 5 người thì phải có 5 mặt nạ phòng độc, phòng khách sạn 2 giường thì 2 cái, lỡ cháy thì đeo vô đi bộ xuống.

Khu phố Tây Thượng Hải là khu cổ, mang dấu ấn kiến trúc Anh, còn khu phố Đông là khu mới. Hồi xưa bờ sông Hoàng Phố cũng thấp như bến Bạch Đằng sông Sài Gòn, nhưng sau này, người ta quyết định xây thành nơi dạo chơi của dân chúng, nên họ xây rất cao, thêm 2 tầng nữa, tầng dưới bán cà phê cà pháo, tầng trên cùng kiểu sân thượng là nơi dạo chơi, nhìn xuống sông sâu hun hút ở dưới rất đẹp. Độ cao bờ sông Seine ở Paris, hay Clarke Quay ở Singapore cũng cao 3-5 mét như vậy. Đi đâu, người ta cũng nghe nhạc mở vang vang bài Bến Thượng Hải với ca từ “loạn bánh, loạn lầu, màn lây thâu thấu cung sủi quìn bát nhao”. Nối 2 bờ là hàng chục đường hầm vượt sông, và hệ thống tàu điện ngầm được xem là lớn nhất thế giới, giao nhau ở khu trung tâm gọi là Lộ Nam Kinh (Nanjing Lu), hay quảng trường Nhân dân (People Square).

Ở Thượng Hải có 1 cây cầu rất độc đáo. Cầu cao vô cùng, xe chạy trên đó nhìn xuống các con thuyền dưới sông Hoàng Phố như những con kiến, vì phải có độ tĩnh không lớn để mọi tàu bè có thể qua lại. Nhưng nếu xây cao như vậy, người ta sẽ phải làm đường dẫn mấy km rất bất tiện. Thế là một cậu học sinh nghĩ ra chạy theo hình xoắn ốc ở 2 bên trụ cầu, thế là giải quyết được bài toán hóc búa tranh cãi mấy năm.

Thượng Hải có giá nhà mắc nhất Trung Quốc, một chung cư bình thường ở khu trung tâm phố Đông có giá khoảng 4000 USD/m2, nên người dân chủ yếu là thuê nhà. Nhưng bù lại, lương ở đây cũng cao nhất, vì đấy là thành phố quốc tế nhất của đại lục, là nơi đặt trụ sở của hầu hết các tập đoàn đa quốc gia để quản lý thị trường Trung Quốc. Nhân tài khắp nơi đổ về, không những giỏi mà còn phải đẹp. Nên vô mấy cao ốc, nhân viên các văn phòng bước ra, mình nhìn cứ tưởng người mẫu diễn viên, trai gái gì cũng cao ngất, trắng hồng, ăn vận soang trạng. Làm việc nhanh nhẹn, tác phong nhoay nhoáy, vừa kẹp điện thoại vừa gõ máy vi tính, tay cầm tài liệu, ta bưng ly cà phê, dùng cái vai đẩy cửa kính, nom hiện đại kinh.

Điều ấn tượng nhất của Tony với Thượng Hải lại là giáo dục. Đây là thành phố có chất lượng giáo dục tốt nhất Trung Quốc. Học sinh được dạy theo phong cách tự tin sáng tạo của học sinh Mỹ, lại có sự cần cù và khuyến khích của người Nhật. Trường Harvard cũng có chi nhánh ở đây, dạy các chương trình đào tạo kiểu tại chức. Có những quán cà phê rất hay gọi là English Lunch Cafe. Thay vì nghỉ trưa thông thường, các bạn trẻ Thượng Hải có thể đăng ký một lớp tiếng Anh ở các quán cà phê này. Lớp bắt đầu từ 12h15 đến 13h15. Học viên sẽ được phát bánh mì, nước ngọt hay món ăn trưa gì đó đơn giản, vừa ăn vừa thực tập với thầy giáo. Lớp nào cũng đông nghẹt người học, vì dạy toàn là những thứ cụ thể để có thể làm việc, đủ mọi trình độ. Nên các bạn trẻ làm các công việc chân tay trong các tòa nhà như tài xế, mở cửa khách sạn, lau dọn,…đang làm cho sếp Tàu lương 3000 tệ/tháng chứ đâu 6 tháng sau thì chuyển qua làm cho sếp Tây, lương 1000 USD/tháng ngay. Còn 1 bạn trẻ tên Xia trong công ty đối tác của Tony, năm ngoái Tony sang thấy đang pha trà rót nước, hỏi tiếng Anh “what’s yr name” nghe không hiểu chỉ cười trừ, vậy mà bữa nay qua, sếp nó nói đang thay đồ đi Mỹ. Nó ăn trưa mà tranh thủ học tiếng Anh nên giờ phải bố trí công việc khác, và bữa nay dắt đoàn khách hàng đi New York tham dự hội chợ.

Các bạn trẻ ở Thượng Hải làm việc ầm ầm. Tốc độ đi bộ sẽ tương ứng với tốc độ tư duy, đứa lề mề thì suy nghĩ cũng chậm. Và buổi trưa nằm ngủ mùng mền chiếu gối, theo các bạn trẻ ở Thượng Hải là quá uổng, quá lãng phí thời gian. Nhịp sống đô thị nó phải thế. Trưa vừa ăn vừa tranh thủ gặp gỡ bạn bè, học nấu ăn, học pha cà phê, học vẽ tranh, học thiền, học cắt may, học trang điểm, tỉa rau củ,….những môn nhẹ nhàng, đơn giản của dân văn phòng thay vì ăn và ngủ.

Như các bạn đã thấy đoạn trên có nói về cuộc sống tình hình của Thượng Hải ngày nay, vậy ngày xưa Thượng Hải ra sao? Xin hãy nhìn bức ảnh dưới đây.Câu chuyện về Thượng Hải, ảnh hưỡng của một cảng biển lớn như thế nào? 2

Năm 1990 nó chỉ là 1 vùng đất trống trơn, một bán đảo,một nơi được coi là khỉ ho cò gáy không ai dám tới.Nhưng giờ đây nó trở thành một trong 3 thành phố lớn nhất trung quốc, đem lại GDP cao nhất Trung quốc, nhờ đâu? Nhờ vào cảng biển tại đây. Ở Việt Nam cũng đang chất chứa những nơi có tiềm năng hơn cả Thượng Hải. Việt Nam nằm trên nhiều tuyến đường biển quan trọng của thế giới tại sao chúng ta không lợi dụng được điều này. Ai cũng nhìn ra được tiềm năng, chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh họ đều thấy, và giờ họ đang trục trịch chuẩn bị phát triển với nhiều hành động như gom các cảng trên sông sài gòn về cảng Hiệp Phước, xây dựng các cao tốc nối liền giữa các tỉnh miền Tây và Miền Đông với cao tốc Bắc Nam, cao tốc Bến lức Long Thành dầu Dây để chuẩn bị cho sự phát triển cảng lớn ở Bà rịa – cụm cảng cái Mép.

Khi các cảng đã được chú trọng sẽ dẫn đến điều gì? Nhìn bức hình trên bạn sẽ thấy được 1 điều rõ ràng, hàng loạt cơ sỡ hạ tầng sẽ được phát triển, giá đất tăng nhanh, nhu cầu nơi ở tăng đột biến. Một tương lai cho thị trường bất động sản. Vì thế ở Cụm cảng Hiệp Phước hay Bà Rịa sẽ rất tiềm năng như Thượng Hải. hãy suy nghĩ và đầu tư 1 cách thông minh.

Xem thêm dự án Barya citi ở TP Bà Rịa
xem thêm dự án T&T long hậu ở Cảng Hiệp Phước

Bình luận